Đình thần Phú Long – Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia


Đình Phú Long: Tọa lạc tại khu phố giày salvatore ferragamo Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.
Ngôi đình được tọa bên bờ sông Sài Gòn thơ mộng, mát mẻ, yên bình vẫn còn mang nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đậm nét văn hóa của dân cư Nam Bộ. Đình Phú Long không chỉ có giá trị về mặt niên đại mà còn giữ được những nét hoàn chỉnh nhất của một ngôi đình cổ. Đình quay mặt hướng Nam (hướng ra sông Sài Gòn), mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch Tàu, tường xây gạch thẻ kiên cố và còn đầy đủ 3 gian Đông lang, Chánh điện, Tây lang với 2 hàng cột gồm 10 cây gỗ vững chắc. Đình còn lưu giữ rất nhiều câu đối khắc trên thân các cây cột, bàn hương án… tất cả đều được chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng rực rỡ. Các hoa văn trong và ngoài đình đều là hình cá hóa rồng cách điệu, cảnh hội bát tiên… đặc biệt được đắp nổi bằng gốm sứ rất nghệ thuật và độc đáo.
Cho đến nay đình vẫn còn giữ được một số hoạt động sinh hoạt cộng đồng luôn gắn với ý thức truyền thống dân tộc qua các lễ hội hằng năm và định kỳ. Hằng năm dân chúng tập trung về đây đông nhất là vào dịp lễ cúng Kỳ Yên, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa (vào các ngày 17,18 tháng 8 âm lịch).
Ngoài ý nghĩa to lớn về mặt tín ngưỡng, đình Phú Long còn là một di tích mang đậm giá trị Cách mạng. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nóc kín trên Chánh điện đã được vận dụng để làm nơi ẩn nấu cho các hoạt động của nhiều lớp chiến sỹ Cách mạng tại địa phương.

Tin Liên Quan